Giá cát xây dựng tăng cao gấp 3 - 4 lần

Theo Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), nguồn khai thác cát được cấp phép hợp pháp chỉ đáp ứng được khoảng 60 - 65% nhu cầu xây dựng tại các đô thị lớn, những vùng kinh tế phát triển cần đẩy mạnh hạ tầng giao thông. Mức giá cát xây dựng hiện tại cao đến đỉnh điểm, gấp 3 - 4 lần so với thời gian trước.


Giá cát tăng mạnh càng gây khó khăn cho việc quản lý, khai thác, sử dụng.

Ông Nguyễn Minh Nhật, Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng ở Bình Dương, than phiền rằng mức giá cát trong nhiều tháng nay cùng một số loại vật liệu xây dựng như sắt thép đang quá cao so với mức giá của mấy tháng trước. Đơn cử như giá cát bê tông loại 1 hiện lên đến hơn 500.000 đồng/m3, tăng gấp 3 - 4 lần.

Theo ghi nhận, thời gian qua, giá cát xây dựng dùng cho bê tông đã tăng với biên độ từ 50 - 200% so với giá cát tại thời điểm các cơ quan chức năng mở đợt cao điểm phòng chống khai thác cát trái phép hồi đầu năm nay.

Đặc biệt, theo dự báo số lượng cát được sử dụng sẽ ngày càng tăng cao hơn, sẽ đạt 130 triệu m3/năm vào năm 2020 trong khi cách đây 2 năm nhu cầu cát xây dựng còn ở mức khoảng 92 triệu m3.

Trong khi đó, theo Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), nguồn khai thác cát được cấp phép hợp pháp chỉ đáp ứng được khoảng 60 - 65% nhu cầu xây dựng tại các đô thị lớn, những vùng kinh tế phát triển cần đẩy mạnh hạ tầng giao thông.

Điều đáng lo từ một con số ước tính khoảng 35 - 40 triệu m3 cát mỗi năm hiện đang được sử dụng vào các công trình xây dựng, công trình giao thông thuộc diện không rõ nguồn gốc hay gọi cách khác là cát tặc, cát lậu.

Với mức độ sử dụng cát như hiện nay, nhiều ý kiến lo ngại đến năm 2020 sẽ không còn cát phục vụ công trình xây dựng.

Nguồn: VLXD.org (TH/ Đại đoàn kết)

THÔNG TIN CÔNG TY

Công ty TNHH Sắt Thép Xây Dựng Minh Đức
- Địa chỉ: Số 10M2 TT6 Bắc Linh Đàm,Đại Từ,Hoàng Mai,Hà Nội

- Điện thoại : 0243 965 3333 - 0936.252.539

- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Đang có 10 khách và không thành viên đang online