Thế giới đang đứng trước cuộc khủng hoảng... cát

Cát và sỏi hiện đang là những vật liệu được khai thác nhiều nhất trên thế giới.

25112015 khaithacda

Khủng hoảng...cát

Theo Futurism, khi mọi người nhìn thấy cát trải đầy khắp những bãi biển và những sa mạc khổng lồ, cũng dễ hiểu khi cho rằng nó là nguồn tài nguyên vô tận. Nhưng theo góc nhìn mới được đăng tải trên Tạp chí Khoa học, việc khai thác quá mức nguồn tài nguyên cát trên toàn thế giới đang làm tổn hại môi trường, gây nguy hiểm cho cộng đồng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt và thúc đẩy những xung đột bạo lực.

Nhu cầu tăng vọt, cộng với việc khai thác chưa được quản lý một cách chặt chẽ đã tạo nên một "công thức" hoàn hảo cho sự thiếu hụt tài nguyên. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng cát đang ngày càng trở nên khan hiếm ở nhiều khu vực. Ví dụ, tại Việt Nam, nhu cầu cát trong nước đã vượt quá tổng lượng dự trữ của cả nước. Nếu tốc độ khai thác vẫn còn tiếp diễn như hiện tại, chúng ta sẽ cạn kiệt cát xây dựng vào năm 2020, theo công bố của Bộ Xây Dựng.

Vấn đề này hiếm khi được đề cập trong các cuộc thảo luận khoa học và chưa từng được nghiên cứu một cách có hệ thống. Trong khi các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực để định lượng các hệ thống cơ sở hạ tầng như đường sá và các tòa nhà cao tầng ảnh hưởng như thế nào đến môi trường xung quanh, thì tác động của việc khai thác khoáng sản xây dựng như cát và sỏi lại bị bỏ qua. Cách đây hai năm, trang tin The Conversation đã tạo một nhóm nghiên cứu với mục đích cung cấp một cái nhìn liền mạch về việc sử dụng cát trên toàn cầu.

Theo họ, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu được chuyện gì đang diễn ra ở những nơi cát bị khai thác, nó được sử dụng ở đâu và nhiều điểm khác nữa để tạo ra các chính sách khả thi. Phân tích những câu hỏi này thông qua cách tiếp cận tích hợp hệ thống sẽ cho phép chúng ta hiểu rõ hơn về tương tác kinh tế xã hội và môi trường theo khoảng cách và thời gian. Dựa trên những gì thu thập được, có lẽ đã đến lúc chúng ta phát triển các công ước quốc tế để điều chỉnh khai thác cát, sử dụng và thương mại.

29371643 piles sand and gravel for construction Stock Photo

Nhu cầu tăng vọt

Cát và sỏi hiện là những vật liệu được khai thác nhiều nhất trên thế giới, vượt qua nhiên liệu hóa thạch và sinh khối (tính bằng trọng lượng). Cát là thành phần quan trọng cho bê tông, đường sá, thủy tinh và đồ điện tử. Lượng cát rất lớn hiện đang được khai thác cho các dự án cải tạo đất, khai thác đá phiến sét và phục vụ cho các chương trình làm mới bãi biển. Những đợt lũ lụt gần đây ở Houston, Ấn Độ, Nepal và Bangladesh sẽ góp phần làm gia tăng nhu cầu cát trên toàn thế giới.

Trong năm 2010, các quốc gia đã khai thác khoảng 11 tỷ tấn cát chỉ để xây dựng. Tỉ lệ khai thác cao nhất là ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo sau lần lượt là Châu Âu và Bắc Mỹ. Chỉ tính riêng nước Mỹ, sản xuất và sử dụng cát xây dựng và sỏi đã được định giá vào khoảng 8,9 tỷ USD vào năm 2016, và sản xuất đã tăng 24% trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, những con số này thậm chí cũng chưa hẳn chính xác. Theo các cơ quan chính phủ, việc lưu trữ hồ sơ không đồng đều ở nhiều quốc gia có thể sẽ làm sai lệch tỉ lệ khai thác thực tế. Các số liệu thống kê chính thức thường đánh giá thấp việc sử dụng cát và không bao gồm các mục đích phi xây dựng như công nghệ thủy áp (hydraulic fracturing) hay nuôi dưỡng bãi biển.

Cát từ trước đến nay được coi là sản phẩm mang tính địa phương. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn cung và quy định cấm khai thác cát ở một số quốc gia đang biến nó trở thành một sản phẩm toàn cầu hóa. Giá trị thương mại quốc tế của cát đã tăng vọt lên gấp gần 6 lần trong 25 năm qua.

Lợi nhuận từ khai thác cát đã thúc đẩy nhiều sự xáo trộn. Để đối phó với tình trạng bạo lực tràn lan từ cạnh tranh cát, chính phủ Hong Kong đã thành lập độc quyền nhà nước về khai thác cát và thương mại vào đầu những năm 1900 cho đến tận năm 1981.

Các nhóm tội phạm có tổ chức ở Ấn Độ, Ý và nhiều nơi khác ngày nay thường xuyên tiến hành buôn bán trái phép đất và cát. Lượng cát nhập khẩu số lượng lớn của Singapore đã khiến họ bị cuốn vào tranh chấp với Indonesia, Malaysia và Campuchia.

THÔNG TIN CÔNG TY

Công ty TNHH Sắt Thép Xây Dựng Minh Đức
- Địa chỉ: Số 10M2 TT6 Bắc Linh Đàm,Đại Từ,Hoàng Mai,Hà Nội

- Điện thoại : 0243 965 3333 - 0936.252.539

- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Đang có 14 khách và không thành viên đang online